Tin Hot

Bi kịch của những điệp viên đồng tính

Cuộc đời của các điệp viên bản thân đã là một trong những bi kịch lớn mà lịch sử nhân loại tạo ra. Nhưng trong một vài thế kỷ gần đây, khi đời sống tâm lý của loài người có nhiều điều biến đổi, một dạng điệp viên khác đã xuất hiện. Đó chính là gay spy - các điệp viên đồng tính.

Theo các nhà nhân chủng học thì lạ lùng thay, nước Anh, một đất nước có nhiều định kiến khó thay đổi, lại là một trong những nước có lượng những người đồng tình ái nhiều nhất. Oái oăm thay, Liên Xô và một số nước khác lại luôn lợi dụng những kẻ này để do thám nước Anh. Sir Francis Walsingham, cha đẻ của nền tình báo nước Anh cũng là một người đồng tính.


Người ta phanh phui ra ông có quan hệ ''gần gũi" với nhà viết kịch nổi tiếng Christopher Marlowe. "Tình yêu" của hai người đã được ''kịch hóa" rất mùi mẫn và giới đồng tính sử dụng nhiều hành động trong vở kịch đó để ''giao tiếp" tình cảm với nhau. Somerset Maugham là một gay spy nổi tiếng trong đại chiến thế giới thứ I. Với vẻ ngoài hào hoa, Maugham được một số sĩ quan Đức ''chết mê, chết mệt" và ông dễ dàng lọt vào một trong những cơ quan tối mật của phát xít Đức.

Thế giới hiện đại vẫn tiếp tục xuất hiện những gay spy lừng danh. Guy Burgess tốt nghiệp Trường Đại học Oxford. Hồi trẻ, anh ta là một kẻ hoang toàng và nghiện ngập. Căn bệnh đồng tính của Burgess được xác định là do anh ta theo "mốt", lâu dần thành bệnh không chữa được... Burgess được tuyển làm điệp viên và nhiệm vụ của anh ta là phải "yêu" được ai đó trong Đại sứ quán Anh ở Washington. Đây là một đòn "mã hồi thương" cực kỳ độc đáo của các điệp viên. Thật dễ dàng để Burgess thực hiện những cảnh tán tỉnh yêu đương ban đầu. Tay nhân viên sứ quán vốn là một "gay chính hiệu" hoàn toàn đổ gục trước vẻ quyến rũ của người đồng hương. FBI và CIA đã đánh hơi thấy Burgess, và một lần trong khi Burgess đang "âu yếm" với người tình của mình, CIA đã tóm gọn và buộc anh ta phải làm việc cho họ.

Vụ xì-căng-đan gần đây nhất về các gián điệp đồng tính của nước Anh có liên quan tới William John Vessall. John Vessall vừa qua đời ở tuổi 71. Khi còn sống, bạn bè hay gọi Vessall là ''Nữ thần ái tình của Bộ Hải quân''. Đến tận năm 1962, John Vessall mới bị phát giác là một điệp viên chuyên cung cấp các bí mật của nước Anh và của khối NATO cho Liên Xô.

Vessall tuyên bố rằng, một nhân viên của Liên Xô đã dựng cảnh để quay phim ông đang có quan hệ tình dục với một số đàn ông khác do KGB điều tới. Những người khác cho rằng mục đích mà John Vessall làm gián điệp là vì tiền và thường sử dụng thư tống tiền.

Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của John Vessall sẽ phần nào làm sáng tỏ bức màn bí ẩn cũng như những lời đồn đại về con người này.

Vessall sinh năm 1924 trong một gia đình lương thiện nhưng nghèo khó. Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 1, Vessall làm thợ ảnh. Đến năm 1946, Vessall xin được vào làm thư ký trong Bộ Hải quân Anh với mức lương ba cọc ba đồng. Vào năm 1954, Vessall xin được một công việc tương tự trong Đại sứ quán Anh tại Moskva.

Khi ở Moskva, hắn đã tán tỉnh Sigmund Mikhailsky, một thanh niên trẻ, một phiên dịch viên chính thức và là một thợ sửa chữa tại sứ quán. Thường thì sứ quán nào cũng có một thợ sửa chữa trá hình như vậy để xâm nhập vào hệ thống quan liêu của Liên Xô, đặt vé xem hát hay vé máy bay và thông qua chợ đen luôn làm được những gì mà người khác yêu cầu. Sigmund Mikhailsky là một chàng trai vui vẻ, hài hước và có sức quyến rũ. Ngoài những công việc trên, Sigmund Mikhailsky còn bị buộc phải "phục vụ riêng" cho những người thích quan hệ tình dục nói chung và các quý ông đồng tính nói riêng.

Chính phủ Anh biết rằng Sigmund Mikhailsky chính là một gián điệp do KGB cài vào sứ quán Anh tại Moskva nhưng vẫn tỏ ra khoan nhượng với hắn, vì hắn rất được việc. Song, họ cũng không ngừng cảnh báo các nhân viên tại đại sứ quán không được có bất cứ mối quan hệ riêng tư mật thiết nào với hắn.

Bảy năm sau đó, Vessall bị bắt. Trong bản kê lời khai, hắn nói đã tham dự một bữa tiệc có rất nhiều người đẹp trai và rượu mạnh do Sigmund Mikhailsky tổ chức dưới sự chỉ đạo của KGB. Tại bữa tiệc, Vessall đã được xem những bức hình chụp chính mình trong nhiều cảnh quan hệ tình dục với một số đàn ông người Nga.

Vessall cho biết hắn bị buộc phải trở thành một gián điệp nếu không hắn sẽ bị tước bỏ quyền miễn trừ ngoại giao và sẽ bị truy tố theo những luật lệ vô cùng hà khắc của Nga đối với những kẻ đồng tính. Hắn bắt đầu cung cấp những bí mật của nước Anh và khối NATO cho Nga và được trả lương rất hậu hĩnh.

Vessall sống một cuộc sống vô cùng sung túc ở Moskva. Sau khi trở về London hắn còn sống sung sướng hơn rất nhiều. Hắn được cấp một căn nhà sang trọng và đi du lịch ở rất nhiều nơi.

Bị bắt khi đang mang tài liệu từ Bộ Hải quân về nhà để sao chép, Vessall nhận tội và kể lại rằng làm gián điệp đồng tính không hề đơn giản chút nào. Có những lúc miễn cưỡng phải phục vụ những người khác, bị chụp ảnh lén. Để lấy được thông tin và tài liệu mật, lúc nào hắn cũng phải mang theo mình chiếc máy ảnh.

Một số người đồng tính và bạn bè của Vessall lại không tỏ ra thông cảm với hắn. Rebecca West, người đến với xã hội của giới đồng tính từ một gia đình danh giá, viết rằng: ''Những người đồng tính rất dễ có nguy cơ bị buộc phải trở thành gián điệp, cũng giống như những người thích trượt tuyết dễ bị gãy chân vậy...''. Song, những người khôn ngoan sẽ biết nên phải làm gì. Vậy thì tại sao Vessall lại không tự bảo vệ lấy bản thân mình?

Vessall tuyên bố, hắn không yếu ớt mà cũng chẳng ngu ngốc. Những gì hắn làm là một trò chơi đòi hỏi phải có kỹ năng, lao động cực nhọc, trí tưởng tượng phong phú, tính bảo mật cao và cả sự liều lĩnh nữa. Vessall đã dám làm và đã rất cố gắng. Hắn rất tự hào về ''đôi mắt phòng ngủ'' của mình, rằng ''mình là người được tìm đến nhiều nhất chỉ sau nữ hoàng'', rằng mình ăn chơi và giống hệt con gái''. Thế nhưng trong cuốn sách của mình, Rebecca West lại coi Vessall không đáng được đeo cây thánh giá trên người, vì hắn chỉ biết chùn bước trước những lời hăm dọa một cách đáng khinh...".

Sau khi Vessall bị buộc tội, chính quyền của Tổng thống Mỹ Kennedy đã ráo riết tìm kiếm và thuê những nhân viên đồng tính. Hải quân Mỹ đã không cho những gã đồng tính người Anh này biết được các thông tin của Mỹ và NATO. Và Đảng Lao động Anh cũng ra lời cảnh báo về tình trạng yêu cầu Đảng Bảo thủ phải sàng lọc và sa thải hết những nhân viên đồng tính. Thế nhưng khi Đảng Lao động của Thủ tướng Tony Blair lên cầm quyền, tình hình còn có vẻ nghiêm trọng hơn trước. Chỉ sau có hai tuần, ba bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Tony Blair bị phanh phui là những người đồng tính. Đó là các bộ trưởng xứ Wales - Ron Davies, Bộ trưởng Nông nghiệp - Nick Brown, và Bộ trưởng Công nghiệp - Peter Mandelson. Cả ba người này đều bị cáo giác là có quan hệ với những người đồng tính hoặc với các cậu bé.


Câu chuyện về các gay spy hiện đại vẫn tiếp diễn và những bi kịch của họ tiếp tục bị đẩy lên đỉnh điểm hơn. Sự khác biệt về tâm lý ,sinh lý đã khiến họ đối diện với nỗi cô độc đã được nhân lên gấp nhiều lần nỗi cô đơn so với những điệp viên bình thường.

Leave a Comment