Tin Hot

Napoleon là người đồng tính?

Tên tuổi Napoleon Bonaparte, người đời thông thuộc tới từng chi tiết. Những điều thâm cung bí sử liên quan tới cuộc sống thường nhật của vị tướng “lắm tài nhiều… bệnh” này lại được nói tới bằng nhiều luồng thông tin khác nhau. Đặc biệt là những căn bệnh từ niên thiếu và nguyên nhân gây ra cái chết để lại cho hậu thế những tranh cãi và khám phá thú vị…

Từng là một vị hoàng đế với sự nghiệp quân sự lẫy lừng nhưng cuối đời, Napoleon Bonapart phải sống cảnh lưu đày trên đảo Saint-Helène và mất ở đó vào năm 1821, lúc 52 tuổi. Xung quanh vấn đề sức khỏe và cái chết của ông vẫn tồn tại nhiều nghi án.“Lắm tài, nhiều… bệnh”

Đời sống tình dục của Napoleon cũng có nhiều vấn đề tế nhị. Ông là người kết thúc rất nhanh chóng chuyện ái ân và năm 42 tuổi bị mắc chứng liệt dương. Tuy có một quý tử với Marie Louise nhưng ông vẫn bị đồn đại là người đồng tính luyến ái. Sĩ quan hầu cận Napoleon toàn là những người có dáng đàn bà, trong đó người được sủng ái nhất là Gurga, thường biểu lộ những cử chỉ ghen tuông khi thấy Napoleon “âu yếm” những sĩ quan trẻ đẹp.

Khi Napoleon mất, lúc liệm, người ta thấy cơ thể ông không có lông, dấu hiệu sinh dục bên ngoài rất ít tính nam, trong khi bộ ngực tròn trịa, mềm mại, tay chân nhỏ nhắn với kích thước chiều cao khiêm tốn: 1,57m.

Do lắm bệnh nên Napoleon có khá nhiều thầy thuốc chuyên khoa săn sóc sức khỏe, nhưng ông không có thiện cảm với ngành y. Hoàng đế Pháp từng nói với cận thần: “Hóa học là mánh khóe của y khoa, còn y khoa là môn khoa học của những kẻ giết người!”.
Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử nhận định: Chính sức khỏe đã ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng chỉ huy chiến trận của Napoleon, làm ông thất bại trong những trận đánh quan trọng”.Nghi án quanh cái chết của Napoleon

Đây là một trong những cái chết gây nên nhiều tranh cãi cho hậu thế, gần 200 năm sau vẫn còn tranh cãi về nguyên nhân tử vong: do bệnh tật hay do bị đầu độc? Đã có tới 4 biên bản khám nghiệm tử thi nhưng nội dung mâu thuẫn nhau. Biên bản số 1 ghi là “gan bị viêm mạn tính”, nhưng biên bản sau lại ghi “mô gan hoàn toàn tốt”.

Phân tích tóc của Napoleon, người ta thấy tỷ lệ arsen cao đột xuất và nghi ngờ ông bị người Anh đầu độc từ từ. Nhiều nhà khoa học không đồng tình với nhận định trên vì thời đó việc dùng arsen còn khá phổ biến, chất này có trong thuốc, dầu chải tóc... Mặt khác, dựa vào hồ sơ y khoa còn lưu trữ, có nhiều chứng cứ cho thấy Napoleon chết vì ung thư dạ dày. Có thầy thuốc cho thủ phạm là bệnh lỵ amíp mà Napoleon mắc phải lúc bị đày ở đảo Saint-Helène, nó gây các ổ mủ ở gan và khiến các nội tạng dính vào nhau. Có người nói Napoleon chết do uống colomel (thuốc nhuận tràng) quá liều.
Hiện nay chuyện về nguyên nhân cái chết của Napoleon vẫn đang còn để ngỏ, chưa có giả thuyết nào được mọi người chấp nhận.

Leave a Comment