Tin Hot

Đồng tính và người Hy Lạp cổ đại
Sự khai phá về đồng tính luyến ái của người Hy Lạp cổ xưa được biết đến rộng rãi. Có rất nhiều người biết đến nghệ thuật thơ về đồng tính luyến ái của người Hy Lạp, cũng như những quan hệ đồng tính của các thần thánh và những anh hùng Hy Lạp, và mối quan hệ đồng tính của Đại đế Alexander và Hephaestion.

Tuy thế, thực tiễn của người Hy Lạp cổ đại khác xa với những gì được biết đến ngày nay. Những lệ thường đồng tính của người Hy Lạp bao gồm những biểu hiện đẹp đẻ và hiến dâng mình cho tình yêu. Trong khi đó, quan hệ đồng giới còn có sự thể hiện của giai cấp trong xã hội nên có nhiều sự hạn chế rõ rệt.


Những hình thức và sự phổ biến đồng tính luyến ái trong xã hội Hy Lạp Cổ Đại

Hình thức đồng tính luyến ái phổ biến nhất trong xã hội Hy Lạp cổ đại là quan hệ đồng tính nam, tiếng Anh được gọi là pederasty, nghĩa là một quan hệ giữa một nam nhân lớn tuổi với một cậu trai trẻ. Đối với người Hy Lạp, quan hệ đồng tính nam này (pederasty) không chỉ là một sở thích, mà được xem như là một thể chế xã hội. Một quan hệ giữa một người đàn ông lớn tuổi hơn, ở khoảng chừng 20 hoặc 30 mấy tuổi, được gọi là erastes, và một cậu trai chưa có râu là eromenos hay paidika, trở nên là một mẫu mực lý tưởng của truyền thống. Mối quan hệ trên có lợi cho cả hai. Người đàn ông lớn tuổi hơn sẽ chăm sóc, giáo huấn, bảo vệ, yêu thương, và là một tấm gương cho người yêu trẻ, trong khi người yêu trẻ, eromenos hoặc paidika, thì dâng hiến sắc đẹp, sự trẻ trung, niềm ngưỡng mộ, và tình yêu.

Mối quan hệ cùng giới bắt đầu với một nghi lễ ve vãn truyền thống, bao gồm tặng quà và nhiều việc khác. Người đàn ông lớn tuổi (erastes) là người cần nhấn mạnh rằng ông ta có một sự yêu thích cao cả đến với cậu trai trẻ chứ không chỉ là ham muốn quan hệ tình dục. Đồng nam không đáp ứng một cách dễ dàng và nếu theo đuổi hơn hai người đàn ông, cậu trẻ cần thận trọng và chọn người cao quý hơn.

Có bằng chứng cho thấy sự thâm nhập thường được tránh đi. Erastes và eromenos quan hệ bằng cặp đùi (intercrural sex). Erastes nằm đối mặt với người yêu của mình và đặt dương vật của ông ở giữa cặp đùi của eromenos. Mối quan hệ này chỉ là tạm thời cho đến khi đồng nam trưởng thành.

Một hình thức đồng tính luyến ái khá phổ biến khác của người Hy Lạp cổ điển có nguồn gốc từ symposion, một nhóm quý tộc nam tham gia tiệc rượu về đêm. Các vị khách dựa mình vào các ghế nằm trước bàn thấp đặc đầy thức tiểu khiển và một hỗn hợp rượu nhẹ.
Rượu được rót ra bởi các nô lệ trai hay gái, thường thì được tuyển chọn dựa trên sắc đẹp. Buổi tiệc thường có các trò chơi, tán gẩu, và các tiết mục biểu diễn bởi những kẻ nô lệ. Các đêm tiệc thường được kết thúc với sự náo loạn của những kẻ say rượu trên các đường phố.

Theo Từ điển oxford về thế giới cổ điển, symposion là lý do chính đề cao tầm quan trọng của đồng tính luyến ái trong xã hội Hy Lạp cổ đại, và nó trở nên tiêu điểm của các hình thức bày tỏ sự yêu thương, tình dục, và các mối quan hệ thể xác lẫn tinh thần. Quan hệ đồng tính xảy ra giữa khách uống và những nô lệ nam, và “sự lý tưởng hóa của các cảm xúc đó tạo nên nhiều sự diễn đạt tình yêu cao nhất trong văn học châu Âu.
Những quan điểm về đồng tính luyến ái trong xã hội Hy Lạp cổ đại

Trong xã hội Hy Lạp cổ đại, tình yêu lãng mạn và sự thu hút tình dục đồng tính được xem như một vấn đề của khẩu vị và sự ưa thích chứ không phải là đạo đức. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là địa vị trong xã hội vì nó sẽ được dùng để phân biệt vai chủ động với thụ động trong quan hệ đồng tính nam.

Chỉ có những người đàn ông trưởng thành tự do mới có đầy đủ địa vị trong xã hội, nên quan hệ với phụ nữ hoặc nô lệ nam không phải là vấn đề. Quan hệ tình dục giữa hai người đàn ông tự do lại là một vấn đề không nhỏ trong vấn đề địa vị, thân thế. Sự khác biệt lớn nhất trong quan hệ đồng tính của người Hy Lạp cổ đại là giữa người chủ động hoặc thâm nhập vào người thụ động hoặc bị thâm nhập. Vai thụ động chỉ dành cho giới thấp kém như phụ nữ, nô lệ, hoặc đồng nam chưa được xem là công dân. Thuật ngữ dành cho vai bị động bao gồm muliebria pati, “sẵn lòng bị đối xử như đối với phụ nữ” và aselgainein, “tự làm mất trinh tiết.” Vai chủ động trong xã hội Hy Lạp cổ đại là hubrizein, “sử dụng sức mạnh trên người khác.”

Vì những lý do đó, quan hệ với đồng nam (pederasty) trở thành hình thức những quan hệ đồng tính luyến ái lý tưởng. Tình nhân đồng nam tự do được xem là cao quý hơn tình nhân nô lệ nam (và có thể hơn cả phụ nữ) bởi vì cậu ấy có thể là xuất thân từ một gia đình cao quý và sẽ trở thành một công dân tự do trong tương lai.


Tuy vậy, quan hệ tình dục giữa những người ngang hàng nhau là một vấn đề khá nghiêm trọng vì địa vị: nếu hai công dân thành niên có hành vi quan hệ tình dục với nhau, người trong vai thụ động sẽ không được tôn trọng. Phụ nữ và nô lệ không có được sự kính trọng nên không lo lắng vì sự mất mát, còn công dân nam đã từng là ameromenos khi còn trẻ thì có vẻ không bị mất đi sự kính trọng - trên thực tế, đàn ông đã từng có quan hệ với một bạn tình quý tộc thường được tôn vinh - nhưng ông ta phải giữ vai trò chủ động (cho dù với đàn ông hay phụ nữ) khi đã trở thành một người trưởng thành.

Trái lại, bị lôi cuốn bởi nam giới hoặc có quan hệ đồng tính trong vai trò chủ động với một người giai cấp thấp hơn là chuyện thường, được xã hội chấp thuận, và có khi được xem như một dấu hiệu của nam tính. Chuyện tình đồng tính của các vị thần thánh Hy Lạp bao gồm Zeus và những nhân vật quan trọng trong văn học và thần thoại Hy Lạp, có lẽ bao gồm cả Achilles và Hercules được phổ biến khắp nơi. Plato, trong Symposium, lập luận cho một đội quân chỉ gồm có tình nhân đồng tính. Thebes đã xuất hiện một trung đoàn như vậy, đội Ngũ Thần Thánh của Thebes được hình thành bởi 500 binh lính và nổi tiếng trong lịch sử với sự dũng mãnh của họ trên chiến trường. {14}
  1. Khánh Trần đình says:

    Hy lạp và là mã họ rất sợ hay vị thần athenlA và hera vì họ gét khắc kỷ và luân thèm khát sự phóng đãng

    December 4, 2017 at 4:26 AM

Leave a Comment